Breaking News
Home / ภาคกลาง / หนีร้อนไปพึ่งเย็น ที่น้ำตกวังก้านเหลือง : น้ำตกใกล้กรุงฯ : Unseen Lopburi

หนีร้อนไปพึ่งเย็น ที่น้ำตกวังก้านเหลือง : น้ำตกใกล้กรุงฯ : Unseen Lopburi

ถ้ามีใครถามว่าฤดูนี้คือฤดูอะไร เพื่อนๆก็คงตอบว่าก็ฤดูร้อน อ่ะซิ แต่ถ้าถามผมแล้วหล่ะก็ ผมตอบเลย ฤดูนี้ร้อนและร้อนม้ากกกกกกกก เฮ่อ! ร้อนจนจะไหม้อยู่แล้วเนี้ย. เอาหล่ะ วันนี้นายทริป ตะลอนทัวร์ ขอหยุดร้าน ก๋วยเตี๋ยว ป้าดม ซ.8 สักหนึ่งวันก็แล้วกัน ไม่ไหวจริงๆ ไหนๆก็หยุดแล้วเราไปหาที่เที่ยวใกล้บ้านมาฝากกันดีกว่า. มีความอยากโดดน้ำเย็นๆ แช่น้ำเล่นสักหน่อย งั้นไปนี้เลย “น้ำตกวังก้านเหลือง  อ.ชัยบาดาล จ. ลพบุรี “ น้ำตกที่ว่ากันว่าเป็นแห่งเดียวของจังหวัดลพบุรี ถ้าพร้อมแล้วเรามา “หนีร้อนไปพึ่งเย็น ที่น้ำตกวังก้านเหลือง “ พร้อมกันเล้ย

วาร์ปมาอีกทีก็ถึงน้ำตกวังก้านเหลืองแล้ว

ขับรถมาแป๊ปเดียวก็ถึงตัวน้ำตกวังก้านเหลืองแล้ว เราจอดรถฝั่งอำเภอท่าหลวง ซึ่งมีที่จอดรถสะดวกสบาย ที่สำคัญจอดรถปุ๊บสามารถเดินลงเล่นน้ำปั๊บได้เลย. น้ำตกวังก้านเหลืองสามารถเข้าได้ทั้งสองทาง คือฝั้ง อ.ชัยบาดาล กับทางฝั่ง อ.ท่าหลวง แต่ตัวที่ทำการจะอยู่ฝั่ง อ.ชัยบาดาล

จอดรถเดินนิดเดียวก็ถึงทางลงน้ำตกแล้ว

น้ำตกวังก้านเหลือง เป็นน้ำตกที่อยู่ใกล้กรุงเทพ ความพิเศษของน้ำตกนี้คือมีน้ำให้เล่นตลอดปี เพราะว่าบริเวณเหนือตัวน้ำตกขึ้นไปประมาณ 1.2 กิโลเมตร จะมีต้นน้ำเป็นตาน้ำธรรมชาติ เรียกว่าตาน้ำผุดที่มีน้ำไหลออกมาตลอดปี จากตาน้ำผุดนี้น้ำจะไหลรวมเป็นสายไหลลงมาเป็นระยะทางกว่า 1.2 กิโลเมตร ก่อนที่ขยายกว้างออกและไหลลดหลั่นผ่านโขดหินต่างๆเป็นสายน้ำตกที่สวยงามด้านล่างนั่นเอง

ทันทีที่เราจอดรถก็ได้ยินเสียงน้ำตกและเสียงเด็กที่กำลังเล่นน้ำอยู่ด้านล่างแล้ว และอาจเป็นเพราะเรามาช่วงเช้าจึงทำให้นักท่องเที่ยวยังไม่ค่อยเยอะมาก ซึ่งก็คือจุดหมายของเราที่จะมาเก็บภาพสวยๆ ก่อนที่ผู้คนจะมากันมากมายนั่นเอง

นี้ไงกลุ่มเด็กๆที่กำลังเล่นน้ำกันอยู่

“น้าๆ ถ้าผมกระโดดแล้วถ่ายเลยน่ะ” ยังไม่ทันจะได้ยกกล้องเล็งเลย พวกหนูก็โดดกันไปซ่ะแล้ว

อยากกระโดดไปร่วมแจมด้วยจัง น่าสนุกมาก

รากของต้นไม้ที่ขึ้นริมน้ำ รากจะลอยบนพื้นดินแบบนี้นี้เอง

เดินลงมาก็เจอป้ายบอกทาง ไปซ้ายหรือขวาดี

เราเดินมาอีกนิดก็เจอกับป้ายบอกทาง ใครอยากดูตาน้ำผุด ก็ไปทางขวา 1200 เมตร เดินทวนน้ำขึ้นไป แต่เป้าหมายของเราคือไปหาที่ถ่ายภาพและนอนแช่น้ำเล่น พร้อมกับไปดูต้นก้านเหลืองที่ใหญ่ที่สุดด้วย เราเลยเลือกไปทางซ้ายมือแทน

ที่มาของชื่อ “น้ำตกวังก้านเหลือง” ก็มาจากสมัยก่อนบริเวณน้ำตกแห่งนี้มีต้นก้านเหลืองขึ้นเป็นจำนวนมาก. ต้นก้านเหลือง หรือต้นกะเหลือง หรือกระทุ่มคลอง เป็นไม้ยืนต้นที่สูงใหญ่ ชอบอยู่ใกล้แหล่งน้ำ ปัจจุบันก็ยังพอมีให้เห็นอยู่บ้าง ถ้าใครอยากเห็นหล่ะก็เวลามาเที่ยวก็ค่อยสังเกตุหาป้ายที่ติดตามต้นไม้ให้ดีเดี๋ยวก็เจอเอง

เสียดายมาก เครือเถาวัลย์ต้นนี้ตายซ่ะแล้ว

ก่อนทางลงใกล้กับศาลาพักริมน้ำจะมีเคลือเถาวัลย์ขนาดใหญ่ให้ถ่ายรูปคู่รูป แต่มาคราวนี้ น่าเสียดายที่ตายซ่ะแล้ว T_T

ตรงนี้ก็น่าเล่น

เริ่มมีนักท่องเที่ยวบ้างแล้ว

เจอแล้วเป้าหมาย เล่นมันตรงนี้แหละ

เดินลงมาตามทางจนมาเจอกับที่ตรงนี้ คนยังไม่มากและร่มรื่นด้วยต้นไม้ เหมาะแก่การนอนแช่น้ำมากๆ งั้นเอาตรงนี้แหละ 55. แต่ก่อนจะเล่นน้ำ เราไปเก็บบรรยากาศรอบๆ มาฝากเพื่อนๆกันดีกว่า รูปด้านล่างเลย

หามุมถ่ายภาพสักหน่อยก่อนคนจะเยอะ

น้ำไสไหลเย็น

ตรงนี้กระโดดได้ มีเพื่อนเล่นแล้ว

น่าเล่นจริงๆ

ร่มรื่นมาก เหมาะแก่การหนีร้อนมาพึ่งเย็นมากๆๆๆๆ ขอเวลาเล่นน้ำก่อนน่ะ

ไปสำรวจธรรมชาติกัน

หลังจากแช่น้ำไปนานเท่าไรไม่รู้ ก็ถึงเวลาไปสำรวจเส้นทางศึกษาธรรมชาติกันต่อ เราเดินเรียบน้ำตกลงไปด้านล่างผ่านทางเดินที่มีต้นไม้ที่ร่มครึ้มเรียบเลาะสายน้ำสีเขียวมรกต เพื่อจะไปดู ต้นก้านเหลืองใหญ่.

น้ำเป็นสีเขียวเลย

เส้นทางศึกษาธรรมชาติค่อยๆพาเราเดินเรียบเลาะไปอย่างช้าๆ

ตอนนี้นักท่องเที่ยวยังลงมาไม่ถึงท้ายน้ำตกที่เราอยู่ บรรยากาศจึงเงียบและสงบดี มีแต่เสียงน้ำไหล ลมพัดเย็น เสียงนกร้องบนต้นไม้ที่ร่มครึ้ม แน่นอนเราไม่เร่งรีบหรอก เดินไปเก็บภาพไป

น้ำเป็นสีเขียวเลย

ผมจิตนาการว่าน่าจะมีเรือให้พายได้น่าจะดี

ถึงแล้วต้นก้านเหลืองที่ใหญ่สุดในนี้

เดินมาได้สักพักก็เจอกับป้ายนี้ “ต้นก้านเหลือง” ต้นไม้ที่เป็นที่มาของชื่อน้ำตกแห่งนี้ และต้นนี้นับว่าเป็นต้นที่ใหญ่สุดในสวนรุกขชาติน้ำตกวังก้านเหลืองเลย

เส้นทางศึกษาธรรมชาติ

เราเดินเรียบเลาะไปตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติต่อ

เส้นทางศึกษาธรรมชาติ

ตอนนี้น่าจะมีเพียงเราสองคนที่เดินมาถึงตรงนี้เพราะยังไม่เจอใครเลย เส้นทางนี้ถ้าเราเดินไปอีกก็จะถึงที่ทำการสวนรุกขชาติน้ำตกวังก้านเหลืองเลย แต่เราคงไปไม่ถึงหรอก

มีฝายน้ําล้นด้วย

ฝายน้ําล้น

เดินมาอีกหน่อยก็เจอกับฝายน้ําล้นที่น้ำเป็นสีเขียวเลย เราจึงหยุดพักกันตรงนี้เพราะจะเดินย้อนกลับกันแล้ว โดยมีเป้าหมายสุดท้ายคือข้ามสะพานแขวน

มีเต่าปั้นไว้ด้วย

นั้งพักตรงนี้ฟังเสียงน้ำก่อนกลับแล้วกัน

เดินกลับมาทางเดิม

เอาหล่ะได้เวลาเดินกลับกันแล้ว เราจะไปเดินข้ามสะพานแขวนก่อนกลับ

เริ่มมีนักท่องเที่ยวมาด้านล่างกันแล้ว

ตอนนี้ด้านล่างก็เริ่มมีนักท่องเที่ยวพากันมาพักผ่อนกันบ้างแล้ว ก็พอดีกับที่เราเดินมาถึงจุดที่เราเล่นน้ำในตอนแรก แต่ยังมีอีกจุดที่ยังไม่ได้ไปคือเดินสะพานแขวนนั่นเอง ไปกันเลย

ข้ามสะพานแขวนที่ยาวที่สุดในจังหวัดลพบุรี

หลังจากที่แช่น้ำจนชื่นใจและเดินสำรวจเส้นทางศึกษาธรรมชาติแล้วก็ได้เวลากลับ แต่ยังมีอีกที่ที่ขาดไม่ได้นั่นคือ เดินข้ามสะพานแขวน ที่ยาวที่สุดในจังหวัดลพบุรี ซึ่งถือเป็นอีกไฮไลท์ของที่เที่ยวแห่งนี้เลย เพราะยาวถึง 66 เมตร สะพานแห่งนี้ใช้เดินข้ามไปมาระหว่าง อ.ท่าหลวง กับ อ.ชัยบาดาล อย่างนี้ต้องเรียกว่าสะพานแขวนมิตรภาพชัยบาดาล-ท่าหลวง ซ่ะแล้ว.

สะพานแขวนที่ยาวที่สุดในจังหวัดลพบุรี ยาวถึง 66 เมตร เชียว

เชื่อมระหว่าง อ.ท่าหลวง กับ อ.ชัยบาดาล

ตัวสะพานจะข้ามผ่านตัวน้ำตกพอดี

ระหว่างที่อยู่บนสะพานแขวนก็จะมองเห็นตัวน้ำตกด้านล่าง

เชื่อมระหว่าง อ.ท่าหลวง กับ อ.ชัยบาดาล

ปิดท้ายด้วยภาพสะพานแขวน ที่เชื่อมระหว่าง อ.ชัยบาดาล กับ อ.ท่าหลวง แล้วกัน

เดินข้ามสะพานแขวนมาฝั่ง อ.ท่าหลวงก็ถึงที่จอดรถพอดี หาอะไรกินนิดหน่อย ก็ได้เวลากลับแล้ว เอาเป็นว่าถ้าใครอยากหนีร้อนมาพึ่งเย็น เล่นน้ำตกใกล้กรุงแล้วหล่ะก็ น้ำตกวังก้านเหลือง อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี แห่งนี้น่าจะเป็นอีกที่ที่ผมแนะนำเลยหล่ะ มีน้ำให้เล่นตลอดปี  มีสะพานแขวนที่ยาวที่สุดในลพบุรีให้เดินข้าม มีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติให้สุดอากาศหายใจให้เต็มปอด แค่นี้ก็น่าจะทำให้คลายร้อนจากอากาศที่ร้อนมากกกกกกได้เยอะเลย

ไว้พบกันใหม่กับสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆครับ

การเดินทาง

น้ำตกวังก้านเหลือง หมู่ที่ 4 ตำบลท่าดินดำ อำเภอชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี การเดินทางใช้เส้นทางสาย 21 สระบุรี-หล่มสัก พอถึงสี่แยกม่งค่อม ก็เลี้ยวขาวไปทาง อ.ท่าหลวง ด้วยทางหลวงหมายเลข 2256 ไปอ.ท่าหลวงประมาณ 12 กิโลเมตร ก็จะถึงสี่แยกท่าหลวง ให้เลี้ยวซ้ายไปทาง ต.ท่าดินดำ ด้วยทางหลวงหมายเลข 2089 ประมาณ 7 กิโลเมตร ก็จะเจอทางเข้าน้ำตกวังก้านเหลืองทางซ้ายมือ เข้าได้ทั้งฝั่ง อ.ท่าหลวง และ อ.ชัยบาดาล ง่ายๆ ชิวล์ๆ

ขอให้มีความสุขกับการท่องเที่ยวและพักผ่อนครับ
นายทริป ตะลอนทัวร์
6/05/2019

About นายทริป

เก็บเรื่องราวที่พบเจอผ่านภาพถ่ายและบทความ นายทริป

Check Also

วัดถ้ำพรหมสวัสดิ์ ต.ช่องสาริกา อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี หลวงปู่สรวง วรสุทโธ

เที่ยวัดเข้าถ้ำ : วัดถ้ำพรหมสวัสดิ์ ต.ช่องสาริกา อ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี กราบหลวงปู่สรวง วรสุทโธ

สวัสดีครับ ท่องเที่ยวตามวิถีกับผม “นายทริป ตะลอนทัวร์” วันนี้ผมจะมาแนะนำสถานที่ที่น่าสนใจของจังหวัดลพบุรี จังหวัดบ้านเกิดของผมอีกแล้วครับ วันนี้ผมจะพาเพื่อนๆไปรู้จักวัดอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดลพบุรี เป็นวัดที่น่าสนใจเพราะวัดแห่งนี้มีถ้ำซึ่งภายในจัดว่าสวยงามแปลกตา และมีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจด้วย นอกจากนี้ท่านเจ้าอาวาสผู้ก่อตั้งวัดก็เป็นพระที่มีชื่อเสียง ทั้งในด้านวัตรปฏิบัติซึ่งยึดตามเส้นทางสายวัดป่าวิปัสสนากรรมฐาน ของพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต และชื่อเสียงด้านวัตถุมงคลของท่าน เช่น ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *